Tiệc trà là gì? Các loại hình tiệc trà và quy trình tổ chức

Tiệc trà là sự mở đầu cho câu chuyện, khiến các cuộc trò chuyện, gặp gỡ trở nên dễ dàng hơn. Tuy không hoành tráng, đặc biệt nhưng lại được ưu tiên lựa chọn vì sự đơn giản mà tinh tế. Tham gia tiệc trà có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ trong công việc cũng như đời sống. 

Tiệc trà là gì?

Tiệc trà là buổi tiệc nhẹ, đang dần phổ biến trong giới doanh nghiệp, ngay cả gia đình, nhóm bạn. Trong buổi teabreak thường gồm các loại trái cây hay bánh ngọt nhằm tô điểm thêm cho những ly trà. Tuỳ vào mục đích và đặc điểm của buổi tiệc mà thời điểm diễn ra sẽ có thể là trà trưa, và chiều với không khí nhẹ nhàng, dễ chịu cho mọi người hàn huyên.

Tiệc trà là bữa ăn nhẹ với các loại bánh, trái cây và nước uống. Là loại hình tiệc rất phù hợp khi tổ chức những sự kiện khai trương, tri ân khách hàng, hội nghị, hội thảo… Thông thường, tiệc trà diễn ra vào giữa buổi tiệc nhưng cũng có nhiều sự kiện tổ chức vào đầu hoặc cuối.

Tiệc trà có thời gian diễn ra khá ngắn khoảng 30 – 45 phút. Giúp người tham gia được kết nối với nhau và giải toả căng thẳng giữa những sự kiện mang tính chất trịnh trọng.

Các loại hình tiệc trà trên thế giới

Tiệc trà kiểu Anh

Tiệc trà kiểu Anh là một văn hóa thưởng trà truyền thống và rất đẹp của nước Anh. Tiệc trà kiểu Anh thường nặng về hình thức và kèm theo là một menu gồm các loại bánh độc đáo chứng tỏ sự cao sang, quý tộc và thịnh soạn.

Tiệc trà và các loại hình tiệc trà
Tiệc trà và các loại hình tiệc trà

Với nét quý tộc và thanh tao, tiệc trà từ khi du nhập vào Việt Nam rất được các bạn trẻ hưởng ứng. Họ chuyển dần từ cafe sang uống trà để thưởng thức nét thanh nhã của văn hóa trà Anh.

Tiệc Teabreak

Tiệc Teabreak là một loại hình tiệc trà đang rất thịnh hành tại Việt Nam vì sự đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, tao nhã.

Tiệc trà và các loại hình tiệc trà
Tiệc trà và các loại hình tiệc trà

Thực đơn của tiệc Teabreak chủ yếu cũng chỉ xoay quanh các loại bánh mặn, bánh ngọt, trái cây và nước uống. Cách thức bày trí bàn tiệc Teabreak tuy không cần quá câu nệ cầu kì nhưng cũng cần phải thật đẹp, bắt mắt người sử dụng.

Tổ chức tiệc Teabreak phù hợp với hình thức tiệc đứng để tạo không gian thoải mái, linh động cho mọi người. Tiệc Teabreak thường được tổ chức với mục đích khai mạc buổi lễ, khai trương, hay diễn ra xuyên suốt sự kiện tùy vào mục đích. Giúp người tham gia có thể dễ dàng trò chuyện, kết nối với nhau, tăng sự thân thiết và giải toả căng thẳng giữa những sự kiện mang tính chất trịnh trọng.

Tiệc trà Nhật Bản

Tiệc trà và các loại hình tiệc trà
Tiệc trà và các loại hình tiệc trà

Tiệc trà là truyền thống đặc trưng của người Nhật Bản, những quy tắc trong việc thưởng thức trà vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Với người Nhật, tiệc trà là một hình thức uống trà để giải trí trong một bầu không gian tĩnh lặng, mà cả người chủ lẫn khách đều hướng đến sự thư giãn tinh thần và sự hòa hợp với thiên nhiên.

Quy trình tổ chức tiệc trà

Chuẩn bị trước buổi tiệc

Nên lựa chọn một không gian rộng, thu dọn bàn ghế xung quanh để có nơi di chuyển. Những bàn tiệc nên gần nơi có cửa sổ, thoáng mát, để mọi người ngắm nhìn cảnh quan bên ngoài vừa thư giãn vừa thưởng thức trà. Bố trí những chiếc ghế dựa là điểm nhấn tuyệt vời để khách tham dự có thể ngả lưng sau buổi làm việc căng thẳng. Thả mình thư giãn sẽ giúp thư thái đầu óc và thoải mái chuyện trò hơn.

Dọn dẹp vệ sinh khu vực đó, có thể trang trí thêm hoa hay thêm bóng đủ màu sắc để tạo không khí ấm cúng, dễ chịu. Ngoài ra có thể thuê thêm các dụng cụ decor cho buổi tiệc trà thêm sang trọng như các tháp bánh cupcake,khay bánh sứ 3 tầng… Đặt thêm các lẵng hoa hoặc bình hoa tươi, chuẩn bị dụng cụ, đồ dùng cần thiết phục vụ cho buổi tiệc như ly, dĩa, đĩa, tách uống trà đầy đủ… 

Chuẩn bị kỹ lưỡng thức ăn và đồ uống, chuẩn bị loại trà ngon, các loại bánh ngọt, mứt,…Cần lên nhiều kiểu thực đơn để mọi người có thể lựa chọn giúp buổi tiệc trở nên tuyệt vời và hấp dẫn hơn. Nên sử dụng khăn trải bàn nhìn sẽ chuyên nghiệp và sạch sẽ hơn. 

Tiệc trà và các loại hình tiệc trà
Tiệc trà và các loại hình tiệc trà

Trong bữa tiệc

Bố trí những người hướng dẫn khu vực tổ chức và chốc ngồi cho khách một cách chu đáo, vì tiệc trà tại công ty chắc chắn sẽ có các đối tác, sếp và thành phần quan trọng khác. Quan sát khách cần gì và kịp thời hỗ trợ nhu cầu của khách khi cần. Có thể thuê nhiếp ảnh gia để lưu giữ lại những khoảnh khắc, gắn kết tâm hồn của mọi người lại với nhau. Tăng sự đoàn kết và cảm thông nhiều hơn trong công việc và cuộc sống.

Sau khi kết thúc buổi tiệc

Dọn dẹp khu vực tổ chức, sử dụng đồ dùng chuyên dụng để dọn dẹp, phân loại và xử lý rác và chuyển tới khu vực rửa. Sắp xếp bàn ghế lại chỗ cũ, thu dọn các đồ trang trí như bóng bay hay các lẵng hoa để đảm bảo khu vực tổ chức tiệc gọn gàng như cũ.

5/5 - (97 bình chọn)
Back to top button
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại