Tiệc buffet cuối năm và quy trình chuẩn bị

Với xu hướng tiệc buffet cuối năm đang được ưa chuộng. Nhiều công ty, doanh nghiệp đã lựa chọn loại hình buffet cho bữa tiệc cuối năm. Vì tính chất thoải mái, phóng khoáng của nó.

Tiệc buffet là loại hình tiệc phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ bởi sự độc đáo riêng của nó. Mà quan trọng là luôn thỏa mãn nhu cầu ăn uống của các đối tượng khách khác nhau.

Tiệc buffet (tiệc đứng) là một hình thức tổ chức ăn uống theo kiểu tự chọn. Khách có thể tuỳ ý đi lại, đứng ngồi tuỳ thích. Trong tiệc buffet cuối năm, các món ăn, đồ uống được đặt ở một khu vực chung nơi các thực khách tự phục vụ.

Với sự tiện lợi, nhanh chóng, tiệc buffet luôn trở thành sự lựa chọn ưu tiên khi cần làm tiệc. Do đặc trưng là tạo ra sự thoải mái, tự do cho thực khách nên phù hợp với nhiều địa điểm chỉ cần có không gian thoải mái. Đặc biệt với các bữa tiệc cuối năm, buffet lại càng lên ngôi.

Vệ sinh phòng ăn và sắp xếp bàn tiệc buffet cuối năm

Việc đầu tiên cần làm đó là vệ sinh toàn bộ phòng ăn. Lau chùi, dọn dẹp, giữ cho phòng ăn thật sạch sẽ, mát mẻ. Đây là công đoạn bắt buộc, không thể bỏ qua trong quá trình chuẩn bị bữa tiệc buffet cuối năm. Chắc chắn ai cũng sẽ muốn ăn tiệc trong một không gian sạch.

Sau khi hoàn thành phần vệ sinh không gian thì đến công đoạn sắp xếp bàn ghế. Các bàn dành cho khách ngồi ăn thường được xếp khu vực riêng. Bố trí cách đều nhau từng bàn một hoặc từng dãy bàn một. Sao cho khoảng cách giữa các bàn, dãy bàn đủ lớn để khách và nhân viên phục vụ di chuyển dễ dàng, thuận tiện.

Bàn buffet phục vụ trong tiệc có thể đặt giữa phòng hoặc sát vách tường. Phụ thuộc vào không gian địa điểm tiệc diễn ra cũng như cấu trúc phòng. Có thể đặt theo hình chữ I, chữ U hay hình vuông, hình tròn… nếu không gian rộng rãi. Trong trường hợp không gian tương đối thì bàn phục vụ nên đặt sát vách tường, kê dọc theo dãy tường như hình chữ L, chữ T…

Khu phục vụ đồ uống nên được kê cuối dãy bàn trưng bày món ăn. Hay đặt tách biệt hẳn với khu phục vụ đồ ăn. Hoặc linh hoạt sử dụng quầy bar để phục vụ. Việc này giúp thực khách thuận tiện trong việc lấy cùng lúc cả đồ ăn và đồ uống. Cũng phù hợp cho việc đi lại, chúc tụng giữa các bàn với nhau trong bữa tiệc buffet cuối năm.

Trưng bày các dụng cụ dùng để trang trí quầy tiệc

Mỗi nhà hàng, khách sạn sẽ có một cách bày trí bàn tiệc riêng. Có những nơi có màu chủ đạo, họ dựa vào màu chủ đạo để trang trí. Những nơi không có thì sẽ trang trí theo chủ đề bữa tiệc khách hàng muốn. Sử dụng bình hoa tươi hay những lẵng hoa giả. Bình đựng các loại hạt, các loại hoa quả giả,… cũng thường được dùng.

Việc trang trí sẽ làm cho không gian bữa tiệc buffet cuối năm thêm mềm mại, không khô cứng. Tăng thiện cảm cho thực khách khi dùng bữa. Tuy nhiên, không nên trang trí quá đà, quá rườm rà để ảnh hưởng đến hoạt động lấy đồ ăn của khách.

Sắp xếp các dụng cụ phục vụ ăn uống, dụng cụ trưng bày thức ăn

Đĩa phải được đặt ở vị trí dễ thấy nhất. Hợp lí nhất là đặt ở ngay bên dưới dãy bàn bày thức ăn. Hoặc ở ngay bàn đầu tiên trên quầy tiệc. Xếp đĩa thành nhiều chồng vừa phải, không xếp quá cao dễ gây đổ vỡ.

Thường thì đồ để ăn món nào sẽ được xếp gần món đó luôn. Ví dụ như chén ăn soup sẽ đặt dưới bàn để nồi soup hoặc ngay bên cạnh. Đĩa ăn món chính sẽ được xếp dưới ngăn bàn trưng bày các món ăn chính. Ly, cốc uống nước được để cạnh quầy nước và phải được sắp xếp dàn trải, không chồng cao.

Bộ dao muống nĩa ăn chính sẽ được bày sẵn lên bàn ăn cùng khăn ăn.

Nồi hầm buffet thường dùng để hâm những món chính. Được sắp xếp theo dãy cạnh nhau. Một số nơi sử dụng bếp điện từ để hâm nóng hoặc đun nóng bằng cồn hay bảng điện.

Bình đựng nước trái cây sẽ được xếp trên quầy nước. Bộ bếp hâm cà phê cũng được xếp tại khu vực đó.

Trong những ngày tháng cuối năm cận kề, các doanh nghiệp bắt đầu chuẩn bị cho bữa tiệc cuối năm. Tiệc buffet cuối năm vẫn luôn được ưa chuộng bởi tính chất thoải mái, phóng khoáng.

5/5 - (91 bình chọn)
Back to top button
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại